Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số ở ĐBSCL”

Ngày đăng: 29/10/2022 - Chuyên mục: Tin hoạt động địa phương

Sáng 29-10, tại TP Cần Thơ, Báo Tiền Phong phối hợp UBND TP Cần Thơ và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số ở ĐBSCL”. Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Cần Thơ dự hội thảo.

Lãnh đạo TP Cần Thơ tham dự hội thảo.​

Hội thảo nhằm thực hiện Chương trình Chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hưởng ứng Ngày CĐS Quốc gia (10-10) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Đồng thời, hội thảo cũng là cơ hội để chính quyền các tỉnh, thành phố, các đơn vị cung cấp dịch vụ và các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm trong triển khai thực hiện CĐS. Bên cạnh đó, các địa phương, doanh nghiệp kiến nghị, đề xuất các giải pháp, chính sách thúc đẩy CĐS quốc gia, vùng ĐBSCL…

 

Chuyên gia đề xuất giải pháp thúc đẩy CĐS cho vùng ĐBSCL.​

Tại hội thảo, các nhà quản lý, chuyên gia trình bày tham luận với nội dung xung quanh nền tảng chính sách, thể chế thúc đẩy CĐS ở ĐBSCL; các vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong thực hiện CĐS ở chính quyền các cấp; hoàn thiện hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia (NSDI) để tăng cường công tác quản lý tài nguyên môi trường và nông nghiệp vùng ĐBSCL; công nghệ số và nông nghiệp - cơ hội và thách thức... Trong đó, TP Cần Thơ tham luận về đưa CĐS thành động lực phát triển.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, cho rằng: CĐS phải gắn liền với thực tế đời sống kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, mang lại những giá trị bền vững và hữu ích. Theo đánh giá, vùng ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trong thời gian tới. Vì vậy, ngoài việc CĐS gắn với mục tiêu phục vụ người dân nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, còn phải góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo sự phát triển bền vững của cả vùng. Đối với TP Cần Thơ, đến nay đã cơ bản xây dựng đầy đủ khung pháp lý về CĐS, trong đó xác định CĐS đảm bảo trên 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Đồng thời, thành phố hoàn thiện khung pháp lý về phát triển đô thị thông minh, phê duyệt Đề án xây dựng TP Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trên cơ sở Đề án, các ngành, các cấp xác định nhiệm vụ thuộc lĩnh vực quản lý để triển khai thực hiện theo lộ trình đề ra…

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: CĐS để cơ cấu lại kinh tế vùng ĐBSCL gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn dựa trên hệ sinh thái, phù hợp với quy luật tự nhiên đã được Chính phủ xác định là nhiệm vụ ưu tiên trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Như vậy, CĐS là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn vùng ĐBSCL. Với bối cảnh trên, Bộ Thông tin và Truyền thông hoan nghênh sáng kiến của UBND TP Cần Thơ, Báo Tiền Phong, VNPT và các cơ quan liên quan đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số ở ĐBSCL”, góp phần thúc đẩy tiến trình CĐS trong vùng.

ANH KHOA

nguồn "Báo điện tử Cần Thơ"

 

Chuyển đổi số quốc gia trên zalo