Bộ TT&TT khai giảng Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho đội ngũ nòng cốt chuyển đổi số tại địa phương

Ngày đăng: 06/05/2022 - Chuyên mục: Tin tổng hợp

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số năm 2022 cho đội ngũ nòng cốt chuyển đổi số tại địa phương

Chiều ngày 6/5/2022, Bộ TT&TT đã khai giảng Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số năm 2022 cho đội ngũ nòng cốt chuyển đổi số tại địa phương. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã tham dự và phát biểu khai mạc. Tham dự còn có đại diện các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ TT&TT, đại diện lãnh đạo các Sở TT&TT, các cán bộ tham gia đội ngũ nòng cốt chuyển đổi số tại các địa phương, cán bộ tham gia mạng lưới truyền thông khối công nghệ số của các bộ, ngành, địa phương, đại diện các doanh nghiệp đồng hành tham gia hỗ trợ triển khai công tác bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số. Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tập trung phát triển nguồn lực tổ chức triển khai chuyển đổi số

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, ngày 28/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 146/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Với vai trò là cơ quan chủ trì triển khai Đề án này, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 700/QĐ-BTTTT ngày 15/4/2022 phê duyệt Chương trình bồi dưỡng về chuyển đổi số cho đối tượng Lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã năm 2022.

Tại các phiên họp của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban nhấn mạnh sự cần thiết phải chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước để tạo nguồn lực tổ chức triển khai chuyển đổi số.

Triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số, Bộ TT&TT đã nghiên cứu và ban hành Chương trình mẫu về bồi dưỡng chuyển đổi số cho các lãnh đạo UBND cấp xã. “Chính quyền cấp xã là cấp chính quyền sát với người dân, gần với người dân nhất, trực tiếp giải quyết các công việc thường ngày của người dân. Chuyển đổi số tốt ở cấp xã sẽ giúp người dân nâng cao kỹ năng số, giúp đưa hoạt động của người dân lên môi trường số an toàn”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định. 

20220506-pg1-tc1.jpg

Toàn cảnh sự kiện

Để tổ chức triển khai thành công Chương trình, cần có sự phối hợp, tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ tại địa phương. Để chuẩn bị và cũng để tạo hạt nhân nòng cốt cho chương trình, trước khi tiến hành bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ cấp xã, Bộ TT&TT tổ chức tập huấn cho đội ngũ nòng cốt. Việc tham gia Chương trình bồi dưỡng của đội ngũ nòng cốt có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp đội ngũ nắm bắt được thông tin, sau đó tham gia hỗ trợ đồng hành triển khai các nội dung tiếp theo”, Thứ trưởng cho hay. 

Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số được cung cấp trên Nền tảng khóa học trực tuyến mở https://onetouch.mic.gov.vn

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho đội ngũ nòng cốt có tổng thời gian khoảng 4 ngày, tương ứng với 32 tiết học. Bộ TT&TT sẽ dành cho các học viên tối đa 10 ngày để hoàn thành khóa học trên nền tảng. Việc học qua hình thức trực tuyến qua nền tảng nên Bộ TT&TT sẽ theo dõi được toàn bộ quá trình học tập của từng học viên. 

Thứ trưởng giao Cục Tin học hóa thống kê, tổng hợp, báo cáo tình hình tham gia khóa học của từng cán bộ tham gia theo từng địa phương. Học viên đủ điều kiện sẽ được nhận Giấy Chứng nhận hoàn thành khóa học. 

Thứ trưởng chỉ đạo, 100% lãnh đạo và cán bộ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT tham dự và hoàn thành khóa học trong 10 ngày; toàn bộ lãnh đạo và cán bộ các đơn vị thuộc Khối Công nghệ số trong Bộ hoàn thành khóa học trong tháng 5. 

Trên cơ sở nội dung khóa học này và phản hồi của đội ngũ nòng cốt, Ban tổ chức hoàn thiện chương trình để chúng ta có một chương trình bồi dưỡng tốt nhất, chuẩn mực nhất cho 22.000 lãnh đạo cấp xã và triển khai diện rộng trên toàn quốc trong tháng 6, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về nội dung chương trình bồi dưỡng, bà Trần Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá cho biết, Chương trình sẽ có 5 chuyên đề giảng dạy và kiểm tra cuối khoá với các nội dung kiến thức về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số, kỹ năng tổ chức triển khai chuyển đổi số tại xã. Hình thức bồi dưỡng là 100% trên nền tảng trực tuyến mở đại trà https://onetouch.mic.gov.vn. Thời gian của chương trình bồi dưỡng sẽ được mở trong thời gian từ ngày 6/5 đến hết ngày 22/5/2022. 

Về kiểm tra và đánh giá cuối khoá, bài kiểm tra cuối khoá sẽ chấm theo thang điểm 10, học viên đạt điểm 5 trở lên sẽ được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Học viên phải tham gia đầy đủ thời gian khoá học, nghỉ phải có lý do, thời gian nghỉ không quá một phần tư thời gian khoá học. Học viên có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin và tuân thủ các điều kiện của khóa bồi dưỡng, bà Trần Quốc Hiền cho biết. 

Giang Phạm

Nguồn: http://mic.gov.vn

Chuyển đổi số quốc gia trên zalo