Chuyển đổi số: “Chìa khoá” để nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững

Ngày đăng: 25/06/2022 - Chuyên mục: Tin tổng hợp

Không hiển thị được hình

Các đại biểu tham quan các giải pháp công nghệ, thiết bị, sản phẩm khoa học và công nghệ ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp trưng bày tại sự kiện.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè nhấn mạnh như trên tại Hội thảo khoa học “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp”, do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức sáng ngày 24/6.

Hội thảo nhằm giới thiệu các thành tựu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được ứng dụng vào quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo lập cầu nối thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng là dịp để TP tăng cường sự gắn kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số đối với lĩnh vực nông nghiệp;, tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp, giúp nông sản của TP khẳng định chỗ đứng trên thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè nhấn mạnh: Chuyển đổi số là một trong những xu hướng tất yếu, là “chìa khoá” để ngành nông nghiệp và nông thôn phát triển nhanh và bền vững, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, nhất là sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, với định hướng là trung tâm khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long, TP Cần Thơ đang chuẩn bị và bước đầu đã có các tiềm lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ cho hoạt động chuyển đổi số trong nông nghiệp như: nguồn nhân lực và cơ sở vật chất dồi dào với 68 trường đại học, viện nghiên cứu, 6.045 người có hoạt động nghiên cứu khoa học, trong đó có những đơn vị thuộc hàng đầu của quốc gia và khu vực về lĩnh vực nông nghiệp như: Trường Đại học Cần Thơ, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP, phát biểu tại hội thảo

Bên cạnh đó, để xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 và Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị, trong đó chú trọng phát triển ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, UBND TP đã ban hành kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện số hóa trong nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025, trong đó đẩy mạnh ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào hoạt động kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn; ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý các vùng sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc và liên kết tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế số trong nông nghiệp.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Hè, thông qua các chương trình, chính sách đã ban hành, hoạt động chuyển đối số trong nông nghiệp và nông thôn TP đã có những kết quả bước đầu đáng ghi nhận thông qua một số mô hình ứng dụng nông nghiệp 4.0 tiêu biểu như: Mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel; mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và ứng dụng điện toán đám mây; mô hình điều khiển tưới, phun thuốc bảo vệ thực vật tự động trên lúa và vườn cây ăn trái; mô hình cảm biến điều khiển môi trường chuồng trại chăn nuôi, mô hình cảm biến môi trường nuôi thủy sản...

Các đại biểu tham dự hội thảo

Trong khi đó, ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP - cho rằng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số trong nông nghiệp. Dù không phải là địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn nhất vùng, nhưng Cần Thơ là nơi hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế và đang có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trung tâm khoa học - công nghệ về nông nghiệp của quốc gia và khu vực. Với mục tiêu “làm cho khoa học công nghệ thật sự là quốc sách hàng đầu”, TP Cần Thơ đã bước đầu hình thành hệ sinh thái khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp với hệ thống các viện, trường, các quỹ đầu tư khởi nghiệp, mạng lưới liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp. Ngoài ra, việc ứng dụng nông nghiệp 4.0 cũng đã được đẩy mạnh phát triển trong thời gian qua thông qua việc áp dụng các mô hình được tạo ra từ thành quả của nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ.

Tại hội thảo, Ban tổ chức kết hợp trưng bày trực tiếp và trực tuyến các giải pháp công nghệ, thiết bị, sản phẩm khoa học và công nghệ ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp được trưng bày trực tuyến trên kênh triển lãm khoahoccantho.vn thông qua video, thông tin, hình ảnh được định danh bằng mã Qr-code.

Thanh Xuân

Nguồn: CanTho Portal

Chuyển đổi số quốc gia trên zalo