Chuyển đổi số các nội dung trọng tâm phục vụ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp

Ngày đăng: 25/06/2022 - Chuyên mục: Tin tổng hợp

Không hiển thị được hình

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội thảo.

Sáng 24/6, tại Hội trường UBND TP Cần Thơ, UBND TP Cần Thơ phối hợp Tập đoàn Công nghệ CMC tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hình thành đô thị động lực thông minh kết nối khu vực và thế giới”. Tham dự hội thảo có ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Tập đoàn Công nghệ CMC trình bày, giới thiệu đến lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố và đại diện các quận, huyện về mục tiêu định hướng chiến lược chuyển đổi số TP Cần Thơ; phương pháp luận chuyển đổi số và cách thức triển khai; bộ giải pháp phục vụ chuyển đổi số và bài học kinh nghiệm trong các lĩnh vực: dịch vụ công và quản ý điều hành, tài nguyên môi trường và viễn thám, GIS, quy hoạch và xây dựng, y tế, giao thông vận tải, nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy lợi, thông tin truyền thông và bưu chính, văn hóa du lịch, kế hoạch đầu tư cấp thoát nước, an ninh - quốc phòng; nền tảng số phục vụ chiến lược chuyển đổi số và các giải pháp về nguồn nhân lực số, dữ liệu trên đám mây, chuyển đổi số an toàn, sáng kiến hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai nhanh chuyển đổi số.

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số mở ra cơ hội cho thành phố phát triển ở tất cả các khía cạnh và lĩnh vực bao gồm: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Các ngành, lĩnh vực được tối ưu, thông minh hóa hướng đến nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống của người dân.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường nhận xét hội thảo được tổ chức có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay khi TP Cần Thơ đang trong quá trình cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện mục tiêu Chuyển đổi số Quốc gia theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ. Ông Trần Việt Trường nhận định, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu và là một giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, mỗi quốc gia. Theo đó, TP Cần Thơ xác định chuyển đổi số gắn liền với thực hiện cải cách hành chính, phát triển đô thị thông minh và thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Với quan điểm chuyển đổi số gắn với đô thị thông minh, TP Cần Thơ cũng đã hoàn thiện khung pháp lý về phát triển đô thị thông minh. Từ đó, việc triển khai chuyển đổi số của thành phố, phát triển đô thị thông minh, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số cần được triển khai theo đúng định hướng một cách quyết liệt, hiệu quả, rộng khắp và đi sâu vào thực tiễn để có thể rút ngắn khoảng cách của TP Cần Thơ với các đô thị phát triển trong và ngoài nước. Trong đó, vấn đề cơ bản, quan trọng trong chuyển đổi số của thành phố chính là xuất phát từ sự thay đổi trong tư duy, nhận thức về chuyển đổi số của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương và cán bộ, công chức, viên chức trong toàn hệ thống chính trị cho đến cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Tập đoàn CMC xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai nghiên cứu, khảo sát thực trạng chuyển đổi số các ngành, địa phương TP Cần Thơ để đánh giá cụ thể tình hình, đề xuất các giải pháp phù hợp với thực tế phát triển của thành phố.

Bên cạnh đó, ông Trần Việt Trường đề nghị các Sở, ban, ngành, địa phương sau hội thảo này, lựa chọn các nội dung trọng tâm, trọng điểm phục vụ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp để triển khai chuyển đổi số. Các đơn vị, địa phương sẵn sàng, tích cực, chủ động phối hợp Tập đoàn CMC trong việc nghiên cứu các cách tiếp cận đổi mới, sáng tạo từ các giải pháp công nghệ số để nghiên cứu, áp dụng cho ngành, địa phương mình trong thực hiện chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh.

Kim Xuyến

Nguồn "CanTho Portal" 

Chuyển đổi số quốc gia trên zalo